Ai được bán mua ‘quyền im lặng’ khi mua phải sản phẩm rởm?

Gần đây, tôi thấy báo chí nói nhiều đến các sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm bẩn khiến người tiêu dùng hoang mang. Nếu tôi gặp phải sản phẩm như vậy, tôi muốn thỏa thuận với nhà sản xuất, đơn vị phân phối để họ mua lại sản phẩm đó với giá trị cao hơn giá trị thực của sản phẩm thì có được không? Hay nói cách khác là tôi muốn nhà sản xuất mua lại “quyền im lặng” từ tôi. Làm vậy thì có vi phạm pháp luật? Thu Phương (Bắc Giang).

Tin mới

Người tiêu dùng được hiểu là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức.

Theo quy định của pháp luật thì người tiêu dùng được yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết (Điều 8, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

Tuy nhiên, luật cũng quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của người tiêu dùng khi gặp phải sản phẩm, hàng hóa kém chất lượng, sản phẩm bẩn. Theo đó, bạn cần thông tin cho cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan khi phát hiện hàng hóa, dịch vụ lưu hành trên thị trường không bảo đảm an toàn, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng.

Về câu hỏi của bạn, hiện nay chưa có quy định cụ thể về bán mua “quyền im lặng” như bạn đã trình bày. Thực tế, không ít người đã phải vướng vòng lao lý do có hành vi lợi dụng sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm bẩn để ép doanh nghiệp phải chi một khoản tiền không nhỏ. Hành vi đó có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản.

Tuy nhiên, nếu bạn và nhà sản xuất thỏa thuận một khoản tiền bồi thường mà không hề có sự đe dọa, cưỡng bức thì đó hoàn toàn là hợp pháp vì đây là thỏa thuận dân sự. Lưu ý là việc thỏa thuận này phải dựa trên sự tự nguyện của hai bên và không có sự đe dọa.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật. Cơ chế, nại ra tòa khi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm không đúng chất lượng, cam kết hoặc thực phẩm bẩn là một việc làm văn minh trong xã hội hiện đại và cần được người tiêu dùng sử dụng như một vũ khí bảo vệ chính mình.

https://nganhangphapluat.thukyluat.vn/tu-van-phap-luat/thuong-mai/ai-duoc-ban-mua-%E2%80%98quyen-im-lang%E2%80%99-khi-mua-phai-san-pham-rom-117897

Bình luận

Xem thêm

Nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam theo Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018 - Luật Trung Kiên

Nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam theo Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018

Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018 quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; chế độ, chính sách đối với Cảnh sát biển Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Thời hạn xét xử vụ án hành chính - Luật Trung Kiên

Thời hạn xét xử vụ án hành chính

Theo Luật Tố tụng Hành chính thì thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án hành chính, trừ vụ án xét xử theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài và vụ án khiếu kiện về danh sách cử tri được quy định như sau:
Giấy tờ cần xuất trình khi chứng thực sơ yếu lý lịch - Luật Trung Kiên

Giấy tờ cần xuất trình khi chứng thực sơ yếu lý lịch

Người yêu cầu chứng thực Sơ yếu lý lịch phải xuất trình các giấy tờ sau theo khoản 1 Điều 24 Nghị định 23/2015: