Ai được bán mua ‘quyền im lặng’ khi mua phải sản phẩm rởm?

Gần đây, tôi thấy báo chí nói nhiều đến các sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm bẩn khiến người tiêu dùng hoang mang. Nếu tôi gặp phải sản phẩm như vậy, tôi muốn thỏa thuận với nhà sản xuất, đơn vị phân phối để họ mua lại sản phẩm đó với giá trị cao hơn giá trị thực của sản phẩm thì có được không? Hay nói cách khác là tôi muốn nhà sản xuất mua lại “quyền im lặng” từ tôi. Làm vậy thì có vi phạm pháp luật? Thu Phương (Bắc Giang).

Tin mới

Người tiêu dùng được hiểu là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức.

Theo quy định của pháp luật thì người tiêu dùng được yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết (Điều 8, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

Tuy nhiên, luật cũng quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của người tiêu dùng khi gặp phải sản phẩm, hàng hóa kém chất lượng, sản phẩm bẩn. Theo đó, bạn cần thông tin cho cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan khi phát hiện hàng hóa, dịch vụ lưu hành trên thị trường không bảo đảm an toàn, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng.

Về câu hỏi của bạn, hiện nay chưa có quy định cụ thể về bán mua “quyền im lặng” như bạn đã trình bày. Thực tế, không ít người đã phải vướng vòng lao lý do có hành vi lợi dụng sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm bẩn để ép doanh nghiệp phải chi một khoản tiền không nhỏ. Hành vi đó có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản.

Tuy nhiên, nếu bạn và nhà sản xuất thỏa thuận một khoản tiền bồi thường mà không hề có sự đe dọa, cưỡng bức thì đó hoàn toàn là hợp pháp vì đây là thỏa thuận dân sự. Lưu ý là việc thỏa thuận này phải dựa trên sự tự nguyện của hai bên và không có sự đe dọa.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật. Cơ chế, nại ra tòa khi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm không đúng chất lượng, cam kết hoặc thực phẩm bẩn là một việc làm văn minh trong xã hội hiện đại và cần được người tiêu dùng sử dụng như một vũ khí bảo vệ chính mình.

https://nganhangphapluat.thukyluat.vn/tu-van-phap-luat/thuong-mai/ai-duoc-ban-mua-%E2%80%98quyen-im-lang%E2%80%99-khi-mua-phai-san-pham-rom-117897

Bình luận

Xem thêm

Nghị định số 85/2013/NĐ-CP quy định về Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh như thế nào? - Luật Trung Kiên

Nghị định số 85/2013/NĐ-CP quy định về Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh như thế nào?

Nghị định số 85/2013/NĐ-CP quy định về Nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh như thế nào?
Chứng thực văn bản nhận tài sản thừa kế QSDĐ khi có duy nhất một người thừa kế theo pháp luật - Luật Trung Kiên

Chứng thực văn bản nhận tài sản thừa kế QSDĐ khi có duy nhất một người thừa kế theo pháp luật

Chị Thảo, cư trú tại xã X là con gái duy nhất của ông Hiếu, cư trú tại thị trấn Y trong cùng huyện. Ông Hiếu có một thửa đất đã xây nhà mà ông đứng tên là chủ sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, do tuổi cao sức yếu, lại sống đơn thân nên ông Hiếu đã đồng ý dọn về sống cùng vợ chồng chị Thảo tại xã X. Ngôi nhà của ông tại thị trấn Y được cho thuê. Tháng 5 năm 2006 ông Hiếu qua đời, không để lại di chúc. Sau khi hoàn tất việc lo lắng tang ma cho cha, tháng 8 năm 2006 chị Thảo đến Uỷ ban nhân dân thị trấn Y, nơi có đất và nhà của cha mình để xin chứng nhận việc nhận di sản thừa kế mà cha mình để lại. Được biết là ông bà nội và mẹ của chị Thảo đều đã mất từ trước năm 2000. Uỷ ban nhân dân thị trấn Y cần giải quyết yêu cầu của chị Thảo như thế nào?
Trường hợp đối tượng bị đưa vào danh sách đề nghị buộc chữa bệnh xã hội có biểu hiện tiến bộ - Luật Trung Kiên

Trường hợp đối tượng bị đưa vào danh sách đề nghị buộc chữa bệnh xã hội có biểu hiện tiến bộ

Hoàng Thị B, 25 tuổi, là đối tượng bán dâm đã bị Công an xã xử lý hành chính; đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã nhưng vẫn không chịu sửa chữa. Cách đây 3 tháng, B tiếp tục vi phạm nên chính quyền xã đã lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh với thời hạn 1 năm. Trong lúc chờ quyết định đưa đi chữa bệnh bắt buộc thì B đã xin vào làm việc tại cơ sở may mặc đóng trên địa bàn, công việc ổn định và có nhiều biểu hiện tiến bộ trong lối sống, sinh hoạt và lao động. Hội Phụ nữ xã có kiến nghị đề nghị không áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với Hoàng Thị B nữa.
Hổ trợ triệt phá đường dây buôn ma tuý bị thương tích, tổn hại về sức khoẻ thì được nhà nước trợ cấp không? - Luật Trung Kiên

Hổ trợ triệt phá đường dây buôn ma tuý bị thương tích, tổn hại về sức khoẻ thì được nhà nước trợ cấp không?

Nguyễn Văn A là chiến sĩ trong một lần trấn áp bọn tội phạm ma tuý đã bị thương thì có được hưởng trợ cấp không? Mức trợ cấp tối đa cho một người thiệt hại là bao nhiêu?