Bị xã chỉ đất nhầm, xây nhà trên đất người khác giờ phải làm sao?

Chúng tôi được bố trí 01 lô đất tái định cư và theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thuộc lô, thửa đất khác nhưng cán bộ xã chỉ cho chúng tôi xây nhà trên đất của 01 người khác không đúng với số lô, thửa đất mà chúng tôi được cấp nên giờ chủ đất yêu cầu trả lại đất vì cho rằng chúng tôi đã sử dụng trái phép. Vậy, chúng tôi có thể yêu cầu Nhà nước bố trí đất khác được không? Ai phải chịu trách nhiệm khi chúng tôi bị thiệt hại nếu phải di dời nhà cửa đã xây dựng?

Tin mới

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật TRẦN THỊ HẬU - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến như sau:

Người có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất mà anh chị xây dựng nhà trên đó là chủ sử dụng lô đất đó, có quyền thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Vì anh/chị xây dựng nhà trên diện tích đất không thuộc quyền sử dụng của mình, nên tùy theo sự thỏa thuận giữa anh chị và chủ sử dụng lô đất thực sự để giải quyết.

Trường hợp muốn xác lập quyền sử dụng diện tích đất có ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của mình trên đó, anh chị có thể thỏa thuận với chủ sử dụng lô đất ký kết hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể, Điều 693 Bộ luật Dân sự 2005 quy định “Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, các bên chuyển giao đất và chuyển quyền sử dụng đất cho nhau theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai”. Như vậy, anh chị có thể dùng diện tích đất thuộc quyền sử dụng của mình (ví như lô đất được bố trí tái định cư và đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thỏa thuận với chủ sử dụng lô đất đổi lại đất và quyền sử dụng đất có ngôi nhà anh chị đã xây dựng trên đó. Hoặc anh chị có thể thỏa thuận với chủ sử dụng lô đất ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất, theo đó, căn cứ theo Điều 697 Bộ luật Dân sự 2005, chủ sử dụng lô đất chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho anh chị, ngược lại, anh/chị trả tiền cho chủ sử dụng lô đất theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai.

Đồng thời, trong trường hợp thỏa thuận được với chủ sử dụng lô đất, anh chị có quyền đăng ký quyền sở hữu ngôi nhà mà mình đã xây dựng theo điểm a Khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2014. Để thực hiện thủ tục này, anh chị cần phải cung cấp các giấy tờ quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, ngày 15 tháng 5 năm 2014 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; Khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT – BTNMT, ngày 19 tháng 5 năm 2014 Quy định về hồ sơ địa chính, trong đó phải có văn bản chấp nhận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng nhà ở đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Nếu chủ sử dụng lô đất đồng ý thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người đó.

Trường hợp anh/chị không thể thỏa thuận với chủ sử dụng đất về các hợp đồng nói trên hay làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở, có tranh chấp xảy ra, anh chị có thể yêu cầu chủ sử dụng lô đất thanh toán phần giá trị ngôi nhà đã xây thông qua thỏa thuận với người đó.

Đối với trách nhiệm của cơ quan nhà nước đã chỉ vị trí lô đất sai cho anh chị dẫn đến việc xây nhầm nhà trên đất người khác, đây có thể được xem là hành vi hành chính, công vụ sai, anh chị có thể khiếu nại hoặc khởi kiện đến tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường các thiệt hại do việc hướng dẫn, chỉ nhầm vị trí đất gây ra. Nếu chưa có lô đất tđã được cấp giấy chứng nhận hợp pháp trên thực tế thì anh/chị có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước cấp cho mình lô đất thực tế theo như nội dung đã được cấp trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà anh chị có.

Như vậy, thông qua các quy định pháp luật và tình huống pháp lý mà chúng tôi viện dẫn ở trên, căn cứ vào tình hình thực tế, anh/chị có thể xem xét và lựa chọn áp dụng pháp luật hiệu quả nhất nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

Nguồn:

Báo Đời sống và Pháp luật

Bình luận

Xem thêm

Không đóng tiền sử dụng đất bị thu hồi quyết định chuyển mục đích sử dụng đất? - Luật Trung Kiên

Không đóng tiền sử dụng đất bị thu hồi quyết định chuyển mục đích sử dụng đất?

Căn cứ Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thời hạn nộp tiền sử dụng đất:
Có thể hợp thửa đất không cùng mục đích sử dụng không? - Luật Trung Kiên

Có thể hợp thửa đất không cùng mục đích sử dụng không?

Theo Luật Đất đai 2013 thì các mảnh đất liền kề có thể hợp thửa để đảm bảo diện tích tối thiểu được cấp sổ. Tuy nhiên nếu mảnh đất không cùng mục đích sử dụng thì có được hợp thửa không?
Để có thể đứng tên căn hộ góp vốn mua chung cần làm những thủ tục chuyển nhượng nào. - Luật Trung Kiên

Để có thể đứng tên căn hộ góp vốn mua chung cần làm những thủ tục chuyển nhượng nào.

Vợ chồng tôi góp tiền cùng anh trai mua một căn hộ chung cư, nhưng còn thiếu 200 triệu đồng phải vay ngân hàng. Anh tôi là người đứng tên vay ngân hàng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên, nợ ngân hàng thì vợ chồng tôi chịu một nửa. Bây giờ anh tôi ra nước ngoài sinh sống, vợ chồng tôi muốn đứng tên căn hộ thì có phải làm thủ tục chuyển nhượng? Thủ tục gồm những gì?
Cưỡng chế thu hồi đất vào chiều tối có đúng luật? - Luật Trung Kiên

Cưỡng chế thu hồi đất vào chiều tối có đúng luật?

Gia đình tôi có một mảnh đất nằm trong diện thu hồi đất của địa phương. Tuy nhiên, phương án bồi thường đưa ra không thỏa đáng nên gia đình tôi đã phản đối và kiến nghị thay đổi phương án bồi thường. Gần đây, địa phương đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên, gia đình tôi nhận được quyết định khá muộn và cán bộ địa phương đã tiến hành cưỡng chế vào chiều muộn (ngoài giờ hành chính). Việc cưỡng chế thu hồi đất có được thực hiện ngoài giờ hành chính không?
Người Việt Nam ở nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam? - Luật Trung Kiên

Người Việt Nam ở nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 5 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất, bao gồm: