Kinh doanh dịch vụ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế

Tin mới

Điều kiện đầu tư Kinh doanh dịch vụ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế:

1. Điều kiện về cơ sở vật chất

1.1. Có nơi tiếp đón, phòng hành chính, phòng cấp phát và bảo quản thuốc, phòng tư vấn, khám bệnh và phòng xét nghiệm. Các phòng trong cơ sở điều trị thay thế phải có diện tích từ 10 m2 trở lên;

1.2. Bảo đảm các điều kiện về quản lý chất thải y tế, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật;

1.3. Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

1.4. Các phòng của cơ sở điều trị thay thế phải được xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa làm vệ sinh, có cửa ra vào, cửa sổ chắc chắn và có khóa.

1.5. Phòng xét nghiệm phải đáp ứng các điều kiện sau:

1.5.1. Tường của khu vực xét nghiệm, bàn xét nghiệm phải bằng phẳng, không thấm nước, chịu được nhiệt và các loại hóa chất ăn mòn;

1.5.2. Có bồn nước rửa tay, vòi rửa mắt khẩn cấp, hộp sơ cứu.

2. Điều kiện về trang thiết bị

2.1. Phòng cấp phát và bảo quản thuốc:

2.1.1. Ẩm kế;

2.1.2. Nhiệt kế đo nhiệt độ phòng;

2.1.3. Điều hòa nhiệt độ;

2.1.4. 02 tủ có khóa, trong đó: 01 tủ để đựng thuốc cấp phát hằng ngày và 01 tủ để bảo quản thuốc;

2.1.5. Dụng cụ cấp phát thuốc;

2.1.6. Tủ hoặc giá đựng hồ sơ, sổ sách, phiếu theo dõi điều trị.

2.2. Phòng khám bệnh:

2.2.1. Nhiệt kế đo thân nhiệt;

2.2.2. Ống nghe;

2.2.3. Tủ thuốc cấp cứu (trong đó có thuốc giải độc);

2.2.4. Máy đo huyết áp;

2.2.5. Bộ trang thiết bị cấp cứu;

2.2.6. Cáng cứu thương và xe đẩy;

2.2.7. Giường khám bệnh;

2.2.8. Cân đo sức khỏe - chiều cao.

2.3. Phòng xét nghiệm:

2.3.1. Bộ dụng cụ xét nghiệm nước tiểu và lấy máu;

2.3.2. Tủ lạnh bảo quản sinh phẩm, bệnh phẩm.

2.4. Nơi lấy nước tiểu của người bệnh:

2.4.1. Bộ bàn cầu (với đường cấp nước có van đặt ở bên ngoài nơi lấy nước tiểu);

2.4.2. Vách ngăn dán kính màu một chiều từ bên ngoài để nhân viên của cơ sở điều trị quan sát được quá trình tự lấy mẫu nước tiểu của người bệnh.

2.5. Các trang thiết bị khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng phòng.

3. Điều kiện về nhân sự

3.1. Cơ sở điều trị thay thế phải có đủ các tiêu chuẩn sau: Có nhân viên y tế được phép khám bệnh, chữa bệnh, kê đơn thuốc gây nghiện; có nhân viên y tế hỗ trợ công tác khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm, tư vấn; có nhân viên bảo quản và cấp phát thuốc thay thế; có nhân viên phụ trách hành chính, số lượng nhân viên làm việc toàn thời gian phải đạt tỷ lệ từ 75% trở lên trên tổng số nhân viên của cơ sở điều trị thay thế;

3.2. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và người trực tiếp thực hiện việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện của cơ sở điều trị thay thế phải đáp ứng các điều kiện sau:

3.2.1. Là bác sỹ có giấy chứng nhận đã qua đào tạo, tập huấn về điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện được cấp bởi các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế giao nhiệm vụ;

3.2.2. Là người làm việc toàn thời gian tại cơ sở điều trị thay thế.

3.3. Người phụ trách bộ phận dược của cơ sở điều trị thay thế có thể là người làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nhưng phải đáp ứng các điều kiện về chuyên môn theo quy định của pháp luật về dược;

3.4. Các nhân viên khác làm việc tại cơ sở điều trị thay thế phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc mà người đó được phân công.

3.5. Ngoài các điều kiện nêu trên, cơ sở điều trị thay thế phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

3.5.1. Phòng khám bệnh có ít nhất 03 nhân viên có trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên, trong đó có ít nhất 01 bác sỹ phụ trách chuyên môn kỹ thuật có thời gian làm công tác khám bệnh, chữa bệnh từ 18 tháng trở lên.

3.5.2. Phòng cấp phát và bảo quản thuốc có ít nhất 02 nhân viên có trình độ trung cấp chuyên ngành dược hoặc trung cấp chuyên ngành y trở lên, trong đó nhân viên làm nhiệm vụ bảo quản thuốc phải có trình độ từ trung cấp chuyên ngành dược trở lên.

3.5.3. Phòng tư vấn có ít nhất 01 nhân viên có trình độ trung cấp chuyên ngành dược hoặc trung cấp chuyên ngành y hoặc trung cấp chuyên ngành xã hội trở lên.

3.5.4. Phòng xét nghiệm có ít nhất 01 nhân viên có trình độ trung cấp thuộc một trong các chuyên ngành y, dược, sinh học hoặc hóa học trở lên.

3.5.5. Phòng hành chính có ít nhất 01 nhân viên có trình độ trung cấp trở lên.

3.5.6. Có ít nhất 02 nhân viên bảo vệ.

Bình luận

Xem thêm

Cơ sở pháp lý về HĐĐT và thủ tục đăng ký phát hành HĐĐT - Luật Trung Kiên

Cơ sở pháp lý về HĐĐT và thủ tục đăng ký phát hành HĐĐT

- Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (Còn hiệu lực đến: 31/10/2020)
Những lợi ích, khó khăn khi áp dụng hoá đơn điện tử - Luật Trung Kiên

Những lợi ích, khó khăn khi áp dụng hoá đơn điện tử

Riêng với doanh nghiệp, sử dụng HĐĐT sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Khi sử dụng HĐĐT, doanh nghiệp phải đầu tư trang thiết bị ban đầu để có thể kết nối với cơ quan thuế hoặc phải trả phí cho tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế hoặc phải trả phí cho cơ quan thuế nếu sử dụng HĐĐT có mã xác thực, nhưng vẫn giảm được 40 - 60% so với chi phí sử dụng hóa đơn giấy truyền thống. Dưới đây là một số lợi ích khi áp dụng HĐĐT:
Điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm - Luật Trung Kiên

Điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm

Văn bản quy phạm pháp luật - Điều 86 Luật KDBH số 24 - Khoản 10 Điều 1 Luật Sửa đổi b­ổ sung Luật KDBH 61 - Điều 83, Điều 86 Nghị định 73/2016/NĐ-CP - Điều 11 Nghị định 151/2018/NĐ-CP