Kinh doanh dịch vụ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế

Tin mới

Điều kiện đầu tư Kinh doanh dịch vụ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế:

1. Điều kiện về cơ sở vật chất

1.1. Có nơi tiếp đón, phòng hành chính, phòng cấp phát và bảo quản thuốc, phòng tư vấn, khám bệnh và phòng xét nghiệm. Các phòng trong cơ sở điều trị thay thế phải có diện tích từ 10 m2 trở lên;

1.2. Bảo đảm các điều kiện về quản lý chất thải y tế, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật;

1.3. Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

1.4. Các phòng của cơ sở điều trị thay thế phải được xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa làm vệ sinh, có cửa ra vào, cửa sổ chắc chắn và có khóa.

1.5. Phòng xét nghiệm phải đáp ứng các điều kiện sau:

1.5.1. Tường của khu vực xét nghiệm, bàn xét nghiệm phải bằng phẳng, không thấm nước, chịu được nhiệt và các loại hóa chất ăn mòn;

1.5.2. Có bồn nước rửa tay, vòi rửa mắt khẩn cấp, hộp sơ cứu.

2. Điều kiện về trang thiết bị

2.1. Phòng cấp phát và bảo quản thuốc:

2.1.1. Ẩm kế;

2.1.2. Nhiệt kế đo nhiệt độ phòng;

2.1.3. Điều hòa nhiệt độ;

2.1.4. 02 tủ có khóa, trong đó: 01 tủ để đựng thuốc cấp phát hằng ngày và 01 tủ để bảo quản thuốc;

2.1.5. Dụng cụ cấp phát thuốc;

2.1.6. Tủ hoặc giá đựng hồ sơ, sổ sách, phiếu theo dõi điều trị.

2.2. Phòng khám bệnh:

2.2.1. Nhiệt kế đo thân nhiệt;

2.2.2. Ống nghe;

2.2.3. Tủ thuốc cấp cứu (trong đó có thuốc giải độc);

2.2.4. Máy đo huyết áp;

2.2.5. Bộ trang thiết bị cấp cứu;

2.2.6. Cáng cứu thương và xe đẩy;

2.2.7. Giường khám bệnh;

2.2.8. Cân đo sức khỏe - chiều cao.

2.3. Phòng xét nghiệm:

2.3.1. Bộ dụng cụ xét nghiệm nước tiểu và lấy máu;

2.3.2. Tủ lạnh bảo quản sinh phẩm, bệnh phẩm.

2.4. Nơi lấy nước tiểu của người bệnh:

2.4.1. Bộ bàn cầu (với đường cấp nước có van đặt ở bên ngoài nơi lấy nước tiểu);

2.4.2. Vách ngăn dán kính màu một chiều từ bên ngoài để nhân viên của cơ sở điều trị quan sát được quá trình tự lấy mẫu nước tiểu của người bệnh.

2.5. Các trang thiết bị khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng phòng.

3. Điều kiện về nhân sự

3.1. Cơ sở điều trị thay thế phải có đủ các tiêu chuẩn sau: Có nhân viên y tế được phép khám bệnh, chữa bệnh, kê đơn thuốc gây nghiện; có nhân viên y tế hỗ trợ công tác khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm, tư vấn; có nhân viên bảo quản và cấp phát thuốc thay thế; có nhân viên phụ trách hành chính, số lượng nhân viên làm việc toàn thời gian phải đạt tỷ lệ từ 75% trở lên trên tổng số nhân viên của cơ sở điều trị thay thế;

3.2. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và người trực tiếp thực hiện việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện của cơ sở điều trị thay thế phải đáp ứng các điều kiện sau:

3.2.1. Là bác sỹ có giấy chứng nhận đã qua đào tạo, tập huấn về điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện được cấp bởi các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế giao nhiệm vụ;

3.2.2. Là người làm việc toàn thời gian tại cơ sở điều trị thay thế.

3.3. Người phụ trách bộ phận dược của cơ sở điều trị thay thế có thể là người làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nhưng phải đáp ứng các điều kiện về chuyên môn theo quy định của pháp luật về dược;

3.4. Các nhân viên khác làm việc tại cơ sở điều trị thay thế phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc mà người đó được phân công.

3.5. Ngoài các điều kiện nêu trên, cơ sở điều trị thay thế phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

3.5.1. Phòng khám bệnh có ít nhất 03 nhân viên có trình độ trung cấp chuyên ngành y trở lên, trong đó có ít nhất 01 bác sỹ phụ trách chuyên môn kỹ thuật có thời gian làm công tác khám bệnh, chữa bệnh từ 18 tháng trở lên.

3.5.2. Phòng cấp phát và bảo quản thuốc có ít nhất 02 nhân viên có trình độ trung cấp chuyên ngành dược hoặc trung cấp chuyên ngành y trở lên, trong đó nhân viên làm nhiệm vụ bảo quản thuốc phải có trình độ từ trung cấp chuyên ngành dược trở lên.

3.5.3. Phòng tư vấn có ít nhất 01 nhân viên có trình độ trung cấp chuyên ngành dược hoặc trung cấp chuyên ngành y hoặc trung cấp chuyên ngành xã hội trở lên.

3.5.4. Phòng xét nghiệm có ít nhất 01 nhân viên có trình độ trung cấp thuộc một trong các chuyên ngành y, dược, sinh học hoặc hóa học trở lên.

3.5.5. Phòng hành chính có ít nhất 01 nhân viên có trình độ trung cấp trở lên.

3.5.6. Có ít nhất 02 nhân viên bảo vệ.

Bình luận

Xem thêm

Luật Phòng, chống ma túy có quy định gì về quyền của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức khi tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy không? - Luật Trung Kiên

Luật Phòng, chống ma túy có quy định gì về quyền của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức khi tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy không?

Con trai tôi bị một số bạn xấu rủ rê sử dụng ma túy, do phát hiện kịp thời nên cháu chưa bị nghiện. Để phòng tránh cho cháu bị bạn xấu lôi kéo, tôi đã có một số biện pháp cần thiết để bảo vệ cháu, đồng thời tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy… Vậy, tôi xin hỏi, Luật Phòng, chống ma túy có quy định gì về quyền của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức khi tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy không?
Có thể hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng - Luật Trung Kiên

Có thể hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng

Chị H bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng, tuy nhiên, chị hiện đang có thai ở tháng thứ 3. Xin hỏi: chị có thể được hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng hay không?
Có thể hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng - Luật Trung Kiên

Có thể hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng

Chị H bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng, tuy nhiên, chị hiện đang có thai ở tháng thứ 3. Xin hỏi: chị có thể được hoãn việc cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng hay không?