Luật Hôn nhân gia đình 2020 có gì mới?

Luật hôn nhân gia đình 2014 đã chính thức được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực kể từ 01/01/2015. Đến nay, vẫn chưa có văn bản nào thay thế Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13. Về cơ bản Luật này có ba điểm mới quan trọng:

Tin mới

Thứ nhất, nâng độ tuổi kết hôn là từ đủ 18 tuổi trở lên đối với nữ và từ đủ 20 tuổi trở lên đối với nam.

Thứ hai, cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Việc mang thai hộ chỉ được áp dụng khi có đầy đủ các điều kiện về cả người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ. Đặc biệt là người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

Thứ ba, quy định chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận. Việc thỏa thuận phải được lập bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực trước khi kết hôn. Thỏa thuận này vẫn có thể được thay đổi sau khi kết hôn.

Bình luận

Xem thêm

Vợ đi biệt tích làm sao để làm đơn ly hôn  - Luật Trung Kiên

Vợ đi biệt tích làm sao để làm đơn ly hôn

Do kinh tế gia đình khó khăn, hàng ngày chị Lụa theo mấy người cùng làng lên chợ đường biên để buôn bán. Anh Tính chồng chị Lụa ở nhà làm ruộng và chăm sóc hai đứa con nhỏ. Trong một lần đi chợ, chị Lụa đã không trở về nhà. Suốt gần 5 năm, anh Tính đã dò tìm thông tin về chị Lụa nhưng không ai biết chị ở đâu. Thời gian gần đây, cô Nụ người làng bên thấy hoàn cảnh anh Tính “gà trống nuôi con” nên hay sang giúp đỡ bố con anh việc nhà. Anh Tính cũng có cảm tình với cô Nụ và có ý định muốn kết hôn với cô. Tuy nhiên, anh vẫn còn phân vân vì không biết có thể xin ly hôn với chị Lụa được không. Anh Tính đến UBND xã để hỏi về trường hợp của mình. Cán bộ tư pháp xã cần tư vấn cho anh Tính như thế nào? Người gửi: Admin Portal
Pháp luật quy định giải quyết việc đăng ký kết hôn đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau. - Luật Trung Kiên

Pháp luật quy định giải quyết việc đăng ký kết hôn đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau.

Pháp luật quy định giải quyết việc đăng ký kết hôn đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến ngày 01/01/2001 mà chưa đăng ký kết hôn như thế nào?
Từ chối việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào? - Luật Trung Kiên

Từ chối việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào?

Theo Điều 18 Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10/7/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 69/2006/NĐ-CP ngày 21/7/2006 thì việc đăng ký kết hôn bị từ chối trong các trường hợp sau đây:
Pháp luật hôn nhân và gia đình của nước ta quy định về chia tài sản khi ly hôn như thế nào? - Luật Trung Kiên

Pháp luật hôn nhân và gia đình của nước ta quy định về chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Trong 1 số trường hợp, việc vợ hoặc chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con không chỉ trái về đạo lý mà còn là hành vi trái pháp luật, không tuân thủ và chấp hành pháp luật, sẽ bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế hành chính hoặc chế tài hình sự để xử lý nếu xét thấy cần thiết.
Việc cấp dưỡng cho các con sau ly hôn là hoàn toàn tự nguyện, không được ép buộc? - Luật Trung Kiên

Việc cấp dưỡng cho các con sau ly hôn là hoàn toàn tự nguyện, không được ép buộc?

 Điều 50 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 qui định nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: