Thủ tục làm sổ đỏ?

Cha mẹ tôi (Cha tôi đã mất từ lâu) có bốn người con. Hiện cha mẹ tôi có nhà, đất ở huyện Từ Liêm, Hà Nội. Nay mẹ tôi đã già (90 tuổi) nên muốn chia cho chúng tôi nhưng đất chưa có sổ đỏ. Gia đình chúng tôi phải cần làm gì để thủ tục cho tặng được hợp pháp?

Tin mới

Trước hết, gia đình bạn cần tiến hành làm các thủ tục để mẹ bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mẹ bạn có toàn quyền định đoạt như chuyển nhượng, tặng cho… quyền sử dụng đất của miếng đất trên theo ý chí của mẹ bạn.

Gia đình bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

- Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có); 

- Do mẹ bạn đã già yếu vì vậy gia đình bạn nên làm văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thuận lợi trong quá trình nộp hồ sơ và làm các thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Sau khi nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa khi cần thiết; lấy ý kiến xác nhận của UBND phường về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất. Trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì lấy ý kiến của UBND phường về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất, sự phù hợp với qui hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt. Danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được công bố công khai tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong thời gian 15 ngày.

Bình luận

Xem thêm

 Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người khác có thể tranh dành đất của tôi nữa không? - Luật Trung Kiên

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người khác có thể tranh dành đất của tôi nữa không?

Tùy vào trường hợp cụ thể khác nhau! chúng tôi chưa thể trả lời rõ ràng cho bạn được.
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất sử dụng làm ngõ đi chung - Luật Trung Kiên

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất sử dụng làm ngõ đi chung

Năm 2004, ông A chuyển nhượng quyền sử dụng 140m2 đất cho ông B và ông D (mỗi ông 70m2). Ngoài diện tích đất chuyển nhượng ông A có để thêm một phần đất làm ngõ đi chung được ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không hộ nào được lấn chiếm sử dụng riêng và được UBND xã xác nhận.Gia đình ông B và ông D đã làm nhà và đi lại ở ngõ chung này.Năm 2010, Nhà nước xây dựng một con đường chạy đi ngang qua mặt tiền nhà ông B và ông D; vì vậy ông A đòi lại ngõ đi chung này và làm đơn đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà ông A đang sử dụng và diện tích ngõ đi chung của cả 3 gia đình:ông A,ông B và ông D. Việc cấp GCNQSDĐ trong trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào?