Xử lý hành vi vận chuyển, tiêu thụ tiền giả

Điều 29 Luật Ngân hàng 1997 quy định, nghiêm cấm các hành vi làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả. Đồng thời Điều 180 Bộ luật Hình sự 1999 cũng quy định tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả. Bất kỳ người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả thì có thể bị phạt tù đến chung thân, tử hình và bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Do đó, vấn đề mấu chốt để có thể xử lý trách nhiệm pháp lý của hai đối tượng này là phải xác định số lượng tiền họ mang theo người là tiền thật như khẳng định của họ hay là tiền giả.

Tin mới

Điều 207 – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có quy định như sau:

Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm

Theo đó, hành vi lưu hành tiền giả với giá trị tương ứng dưới 20 triệu đồng nhưng trên 5 triệu đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 207 – Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt tù từ 05 đến 12 năm.

Bình luận

Xem thêm

Thời hạn tạm giam và bồi thường thiệt hại nếu bị oan sai như thế nào? - Luật Trung Kiên

Thời hạn tạm giam và bồi thường thiệt hại nếu bị oan sai như thế nào?

Anh trai tôi bị tam giam để điều tra. Trong quá trình này, anh trai tôi bị ép cung và dùng nhục hình. Đến khi xử phiên tòa đầu tiên thì tòa án trả hồ sơ về viện để điều tra lại. Anh trai tôi tiếp tục bị tạm giam thêm 6 tháng nữa. Khi phiên tòa thứ 2 mở thì bên Viện Kiểm sát vẫn chưa đủ chứng cứ lời khai nhân chứng xác minh. Tòa án lại tiếp tục trả hồ sơ và anh trai tôi tiếp tục bị giam. Vậy xin cho tôi hỏi: 1. Thời hạn tạm giam điều tra lại tối đa là bao nhiêu ngày? 2. Nếu anh trai tôi thật sự không có tội thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những ngày qua anh trai tôi trong trại giam?
Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích khi đang đi nghĩa vụ quân sự - Luật Trung Kiên

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích khi đang đi nghĩa vụ quân sự

Bạn em đi nghĩa vụ quân sự. Trước ngày nhập ngũ có gây án cố ý gây thương tích. Vậy bạn ấy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?