Kết hôn giữa chú cháu họ với nhau có vi phạm pháp luật không?

Kết hôn giữa chú cháu họ với nhau có vi phạm pháp luật không? Cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, Trong 1 lần mình về quê chơi được mấy cô kể chuyện về chuyện gia đình, chuyện là bên họ hàng của mình có đứa cháu A thương chú B, bà nội của đứa cháu A là chị ruột mẹ chú B, cháu A gọi chú B là chú họ (ko phải chú ruột). Luật sư cho hỏi như vậy kết hôn có vi phạm cận huyết trong 3 đời không, sinh con có dị tật gì không. Cảm ơn Luật sư, chúc sức khoẻ !?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập –  xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Giải quyết vấn đề:

Bạn nêu A và B là chú cháu họ trong đó mẹ của chú B và bà nội của cháu A là chị em ruột với nhau. Trong trường hợp này, cháu A và chú B không thuộc trường hợp cấm kết hôn trong phạm vi ba đời. Bởi:

Khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về các trường hợp cấm kết hôn gồm:

"a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;...".

Như vậy, pháp luật nước ta cấm kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ và gữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Theo quy định tại Khoản 17 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người cùng dòng máu về trực hệ được hiểu là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Còn những người có họ trong phạm vi ba đời theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Theo đó, được xem là người có họ trong phạm vi ba đời đòi hỏi những người này phải cùng một gốc sinh ra. Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì mẹ của chú B và bà nội của cháu A là chị em ruột với nhau. Điều này có nghĩa là bà nội của A và mẹ của B có cùng một gốc sinh ra. Do đó, cha mẹ của bà nội của A và mẹ của B là đời thứ nhất. Đời thứ hai là bà nội của cháu A và mẹ của chú B, tới cha mẹ cháu A và chú B là đời thứ ba. Còn cháu A sẽ được xác định là đời thứ tư. 

Như vậy, với trường hợp của bạn, cháu A và chú B không thuộc diện trường hợp là những người có họ trong phạm vi ba đời. Vì thế, về mặt pháp luật nếu hai người lấy nhau sẽ không vi phạm quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.  

Bình luận

Xem thêm

 Thời gian giải quyết yêu cầu ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài  - Luật Trung Kiên

Thời gian giải quyết yêu cầu ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài

Người đề nghị ghi chú có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện việc ghi chú. Việc uỷ quyền phải bằng văn bản và phải được chứng thực hợp lệ. Nếu người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, vợ/chồng, con, anh, chị, em ruột của người uỷ quyền thì không cần phải có văn bản uỷ quyền.
Quy định các trường hợp từ chối việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào? - Luật Trung Kiên

Quy định các trường hợp từ chối việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định các trường hợp từ chối việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?